NEWSQuỹ Delphi Digital lỗ “ít nhất 10 triệu USD” vì đầu tư...

Quỹ Delphi Digital lỗ “ít nhất 10 triệu USD” vì đầu tư LUNA

Delphi Digital, một quỹ đầu tư lớn tham gia hậu thuẫn cho Terra (LUNA), thông báo những thiệt hại của mình sau cú sập LUNA-UST.

Công ty tiền mã hóa Delphi Digital ra mắt quỹ NFT on-chain
Quỹ Delphi Digital nhận lỗ “ít nhất 10 triệu USD” vì đầu tư LUNA
Sau Three Arrows Capital, Binance, Galaxy Digital và Pantera Capital, đến lượt một quỹ đầu tư khác từng bỏ tiền vào dự án Terra (LUNA) là Delphi Digital điểm lại những gì đã vừa xảy ra trong những ngày qua.

Delphi Digital tuyên bố đồng stablecoin UST của Terra đã bị cuốn vào một “vòng xoáy tử thần’, thổi phăng 40 tỷ USD khỏi vốn hóa của cả hai đồng tiền UST và LUNA. Dù chưa rõ nguyên nhân của cú sập là vì mô hình LUNA-UST bị tấn công hay đơn giản là người dùng rút tiền ồ ạt, quỹ đầu tư gọi đây là thảm họa nghiêm trọng nhất từng ập đến thị trường crypto kể từ vụ hack sàn Mt. Gox.

Thiệt hại của Delphi Digital
Dephi Digital tiết lộ bộ phận đầu tư của họ là Delphi Ventures đã nhiều lần bỏ tiền vào LUNA trong quá khứ. Hồi Q1/2021, quỹ đã mua một lượng nhỏ LUNA (chiếm 0,9% giá trị của quỹ vào thời điểm đó) và hiện đang ghi nhận một khoản lỗ lớn. Đến tháng 02/2022, quỹ tiếp tục tham gia đóng góp 10 triệu USD cho Luna Foundation Guard, và với việc tổ chức này sử dụng tiền đến “cháy ví” nhằm cứu giá UST, khoản đầu tư của Delphi Ventures xem như “mất trắng”.

Quỹ tuyên bố tại thời điểm LUNA đạt đỉnh vào đầu tháng 4, giá trị các khoản đầu tư vào LUNA cũng như hệ sinh thái Terra chỉ chiếm 13% tổng tài sản. Delphi Ventures khẳng định không hề bán bất kỳ một LUNA nào trong thời gian qua. Song, họ cũng không bố đầy đủ số lượng LUNA đã tích góp từ năm 2021.

Trong khi đó, đơn vị nghiên cứu của quỹ là Delphi Research trong quá khứ đã đăng tải đến 6 báo cáo chuyên sâu vào hệ sinh thái Terra. Delphi viết rằng phần lớn các báo cáo đề đề cập đến rủi ro UST bị de-peg cũng như phủ nhận việc đã chỉnh sửa các nghiên cứu sau khi dự án sập đổ. Họ cũng sẽ giữ nguyên các báo cáo để cộng đồng xem và đưa ra nhận định.

Bộ phận cuối cùng của Delphi Digital là đội ngũ phát triển, lập trình Delphi Labs là bên có sự tiếp xúc sâu rộng nhất đến Terra. Delphi Labs đã chọn xây dựng nhiều sản phẩm trên blockchain Terra vì đây là nền tảng có nhiều triển vọng mở rộng quy mô và được tiếp nhận rộng rãi. Các giao thức được Delphi Labs hỗ trợ phát triển gồm có Astroport và Mars. Delphi Labs tiết lộ đã được tài trợ 30.000 LUNA trị giá 250.000 USD vào thời điểm đó) cùng 466.66 UST từ Terraform Labs. Delphi Labs tuyên bố chưa bao giờ bán những token này cũng như không muốn tư lợi tài chính từ nó.

Bình luận về UST
Tiếp đó, Delphi đã đi sâu hơn vào Anchor, giao thức lending tâm điểm của hệ sinh thái Terra, nơi cung cấp lãi suất gửi UST 20%. Có thể nói Anchor chính là lý do khiến Terra bị “thổi phồng”, chiếm đến gần 60% giá trị khóa lại trên mạng lưới và nắm giữ hơn 14 tỷ UST trong tổng số 18 tỷ stablecoin được lưu hành.

Delphi tuyên bố họ đã nghiên cứu rõ Anchor kể từ lúc dự án được triển khai vào tháng 03/2021. Đây là thời điểm ngành tiền mã hóa đang rất hot với nhiều dự án farming và staking với lãi lên đến cả trăm phần trăm, do đó con số 20% được Anchor đưa ra là phù hợp để tạo lợi thế cạnh tranh.

Xu hướng farming sau đó qua đi và lụi tàn, nhưng lãi của Anchor thì vẫn cố định 20%, biến đây thành lựa chọn thu nhập thụ động phổ biến nhất trong cộng đông crypto. Vì không thể tạo nguồn thu bền vững để trả lãi, Anchor đã quyết định cầu cứu Terraform Labs và được CEO Do Kwon chi tiền để dự án tiếp tục có quỹ trả thưởng.

Delphi Digital nhận định đây là “sai lầm kinh điển” mà Terraform Labs đã phạm phải trong quá trình duy trì đồng stablecoin thuật toán của mình. Việc sử dụng các gói kích thích không bền vững để giữ chân thanh khoản có thể là một chiến lược chấp nhận được khi thị trường tăng trưởng, nhưng lúc mọi thứ đảo chiều thì nó lại trở thành gánh nặng cho dự án, nhất là khi lượng tiền giữ trên Anchor đã gia tăng lên con số khổng lồ.

Terra sau đó đã cố xây dựng một giải pháp để bảo chứng giá trị cho UST thông qua quỹ Luna Foundation Guard, nắm giữ các đồng tiền mã hóa bên ngoài hệ để gia tăng thêm niềm tin cho UST. Tuy nhiên, kế hoạch của Terra chưa kịp thành hình thì mọi thứ đã đổ sập.

Delphi Digital thừa nhận “đã sai”
Delphi Digital khẳng định họ đầu tư lớn vào Terra vì tin tưởng vào hệ sinh thái này và tiền đầu tư là hoàn toàn nội bộ, do đó quỹ chịu toàn bộ rủi ro.

Quỹ viết:

“Chúng tôi hiểu rõ những rủi ro về mô hình stablecoin thuật toán và đã minh bạch về điều đó; tuy nhiên, có thể thấy là chúng tôi đã tính toán sai rủi ro. Gửi lời đến những người chỉ trích mô hình stablecoin thuật toán của Terra – các bạn đã đúng và chúng tôi đã sai.”

Tương tự như Delphi, sàn giao dịch tiền mã hóa Binance cũng tuyên bố mất toàn bộ số tiền 3 triệu USD đầu tư vào LUNA từ năm 2018. Tại thời điểm giá LUNA đạt đỉnh, chỗ 15 triệu LUNA của sàn có giá trị lên đến 1,6 tỷ USD, song giờ chỉ còn chưa đến 3.000 USD.

Các quỹ khác như Three Arrows Capital, Galaxy Digital và Pantera Capital đều lên tiếng thừa nhận mô hình LUNA-UST đã sập đổ, song khẳng định đều đã kịp “thoát hàng” và không chịu thiệt hại.

Một cái tên đáng chú ý là Hashed, quỹ đầu tư crypto lớn của Hàn Quốc, chưa công bố tình hình. Theo một số nguồn tin, Hashed từng là validator thuộc top 5 mạng lưới. Số LUNA mà quỹ nắm giữ được đồn đoán có giá trị lên đến 3,5 tỷ USD tại thời điểm đầu tháng 04/2022.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar