NEWSReality Labs, mảng kinh doanh metaverse của Meta, tiếp tục “gặp hạn”...

Reality Labs, mảng kinh doanh metaverse của Meta, tiếp tục “gặp hạn” trong quý 2 với khoản lỗ nặng nề hàng tỷ USD.

Meta vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2022 vào tối qua. Đáng chú ý, Facebook Reality Labs (FRL) tiếp tục là “hố đen” khi chỉ tạo ra 452 triệu USD doanh thu, giảm 35% so với cùng kỳ và báo cáo khoản lỗ thứ 7 liên tiếp lên đến 2,8 tỷ USD. Trong khi khoản thâm hụt hàng năm của bộ phận này thường rơi vào khoảng 10,2 tỷ USD, song con số trên vẫn đang trên đà vượt ngưỡng.

Reality Labs là đơn vị phát triển phần mềm và thiết bị AR/VR do CEO Mark Zuckerberg thành lập để chinh phục tham vọng metaverse. Bộ phận đã công bố khoản lỗ gần 3 tỷ USD trong quý trước. Nếu xét về khoản thâm hụt từ đầu năm đến nay thì bộ phận đã lỗ 5,77 tỷ USD.

Tuy nhiên, CEO Meta Mark Zuckerberg vẫn tỏ ra lạc quan vì việc thua lỗ đã nằm trong kế hoạch và tự tin rằng:

“Đây quả thật là một công việc rất tốn kém trong vài năm tới. Nhưng khi metaverse trở nên quan trọng hơn trong cuộc sống hàng ngày, tôi tin rằng chúng tôi đã đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng lĩnh vực này”.

Sau khi đổi tên Facebook thành Meta vào năm ngoái, vị tỷ phú Mỹ đã định hướng lại toàn bộ công ty theo hướng thống trị metaverse: một phiên bản nhập vai internet, được điều hướng bởi ảnh đại diện kỹ thuật số mà Zuckerberg đang đặt cược sẽ trở thành trung tâm thương mại, công việc, giải trí và tương tác xã hội.

Mặc dù nền tảng metaverse Horizon Worlds trị giá hàng tỷ USD được Reality Labs ra mắt vào năm ngoái vẫn chưa đóng góp nhiều cho doanh thu công ty, Zuckerberg vẫn cố gắng trấn an các cổ đông rằng đây là một chiến lược thông minh dài hạn. Cụ thể, Mark Zuckerberg đã bày tỏ:

“Bằng cách phát triển các nền tảng này, chúng ta sẽ có quyền tự do xây dựng những trải nghiệm này theo cách mà chúng ta và toàn ngành tin rằng sẽ là tốt nhất, thay vì bị giới hạn bởi những hạn chế mà các đối thủ cạnh tranh đặt ra. Bây giờ tôi càng cảm thấy việc phát triển các nền tảng này sẽ mở khóa hàng trăm tỷ USD, nếu không muốn nói là hàng nghìn tỷ USD theo thời gian.”

Nguyên nhân chủ yếu của sự thua lỗ trên được cho rằng đến từ việc Facebook Ads bị ảnh hưởng do Apple cập nhật bảo mật trên iOS14. Cùng với đó, tình hình kinh tế vĩ mô như lạm phát tăng cao cũng khiến nhiều doanh nghiệp cắt giảm chi phí quảng cáo.

Ngoài ra, doanh thu tổng thể của công ty chỉ cải thiện hơn 3% trong quý này lên 28,82 tỷ USD, thấp hơn dự báo 28,94 tỷ USD. Dù vậy, sau khi báo cáo tài chính quý 2 được công bố, cổ phiếu của công ty đã tăng khoảng 11% và đang được giao dịch ở mức giá 169,58 USD tại thời điểm viết bài.

Biến động giá cổ phiếu của Meta trong ngày qua, theo Google Finance
Cùng thời điểm, Meta đang bị Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) thưa kiện với cáo buộc gã khổng lồ truyền thông này đang ra sức thâu tóm và “sở hữu toàn bộ metaverse”.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar