NEWSSàn DEX dYdX yêu cầu quét nhận diện khuôn mặt để nhận...

Sàn DEX dYdX yêu cầu quét nhận diện khuôn mặt để nhận thưởng – Cộng đồng “lên án” dữ dội

Nhiều người dùng đang phản đối sàn DEX dYdX về yêu cầu quá trình xác minh danh tính để nhận được khoản tiền thưởng đăng ký 25 USDC.
Trong một bài đăng vào ngày 01/09, sàn DEX từng có khối lượng giao dịch 24h vượt qua cả Coinbase là dYdX, đã thông báo những người dùng mới đã gửi 500 USD Coin (USDC) cho các giao dịch đầu tiên của họ có thể nhận được khuyến mại 25 USDC, miễn là họ sẵn sàng thực hiện các bài kiểm tra xác minh của nền tảng. Theo đó, quy trình yêu cầu truy cập vào webcam của người dùng và so sánh xem hình ảnh của họ có được sử dụng với một tài khoản khác trên dYdX hay không.

Mặc dù việc tặng quà là hoàn toàn tự nguyện, tuy nhiên một bộ phận trên Twitter lại phản đối kịch liệt, họ cho rằng hành động bắt buộc kiểm tra trên tương đương với xâm phạm quyền riêng tư. Nhà sáng lập DeFi Watch, Chris Blec, cáo buộc dYdX đã hối lộ người dùng để cho phép quét khuôn mặt của họ và ngụy trang vỏ bọc như một chiến dịch quảng cáo. Thậm chí, ông còn đưa ra giả thuyết dYdX và các nền tảng khác có thể cung cấp các ưu đãi lớn hơn để đổi lại khách hàng cung cấp thêm thông tin của họ.

“Những gì dYdX đang làm bây giờ là hoàn toàn sai lầm. Họ đang đánh lừa người dùng về mục đích. Họ biết rằng mọi hình ảnh quét khuôn mặt họ đang thu thập là từ một người vô tội.

Tội phạm sẽ không quét khuôn mặt nhưng vẫn có thể sử dụng dYdX. Họ đang hối lộ những người dùng mới để từ bỏ quyền riêng tư chỉ để làm hài lòng các nhà quản lý.”

Dù vậy, phía dYdX cho biết nền tảng trên thực tế đang xem xét nhiều giải pháp khác nhau, trong đó việc quét khuôn mặt là giải pháp tối ưu, giúp cho trải nghiệm người dùng tốt nhất để xác minh “họ không phải người máy” (I’m not a robot) mà không cần tiết lộ danh tính đầy đủ của họ.

“I’m not a robot” là một phiên bản của reCAPTCHA, giúp các nền tảng ngăn chặn tình trạng spam, các thông tin độc hại hoặc các hình thức tấn công trong khi che giấu bản thân và tạo ra hành vi giống con người.

Vì những tranh cãi ngày càng nảy lửa với cộng đồng, nhằm khiến vụ việc không đi xa hơn và tránh gây những hiểu lầm không đáng có, dYdX đã ngừng chương trình thưởng này chỉ một ngày sau khi đưa ra thông báo. Dù vậy, nền tảng đã đưa ra lý do công khai về việc tạm ngưng là do nhu cầu cực kỳ lớn của người dùng đối với chiến dịch khuyến mãi.

Đồng thời, dYdX một lần nữa khẳng định dự án không yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân, việc tham gia chương trình khuyến mãi là hoàn toàn không bắt buộc và chỉ yêu cầu xác minh hình ảnh để ngăn chặn gian lận. Yêu cầu này không thể hiện sự thay đổi trong quan điểm phi tập trung “toàn diện” của nền tảng về khả năng truy cập, tính minh bạch, khả năng thay đổi hoặc kiểm duyệt. Song, mới đây dYdX cũng có một vài bước phát triển khá tích cực như ra mắt ứng dụng trên iOS và xây dựng blockchain riêng trên Cosmos.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »