NEWSSEC và CFTC đồng loạt “tấn công” Coinbase, cáo buộc sàn niêm...

SEC và CFTC đồng loạt “tấn công” Coinbase, cáo buộc sàn niêm yết đến 9 token là chứng khoán

Sự kiện đang khiến cộng đồng tiền mã hóa “đứng ngồi không yên” trong 24h qua liên quan đến sàn giao dịch Coinbase đang xuất hiện những chuyển biến mới nhất khá bất ngờ đến từ các cơ quan quản lý hàng đầu Hoa Kỳ.

SEC và CFTC đồng loạt “tấn công” Coinbase, cáo buộc sàn niêm yết đến 9 token là chứng khoán
SEC và CFTC đồng loạt “tấn công” Coinbase, cáo buộc sàn niêm yết đến 9 token là chứng khoán
Cụ thể, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã đệ đơn chống lại sàn giao dịch Coinbase khi cáo buộc 9 đồng tiền mã hóa được niêm yết trên Coinbase là chứng khoán sau khi vụ việc Cựu Giám đốc Sản phẩm Coinbase bị bắt vì giao dịch nội gián được cộng đồng lan truyền rộng rãi vào tối ngày 21/07. Chín token này bao gồm AMP, RLY, DDX, XYO, RGT, LCX, POWR, DFX và KROM.

Trong đơn của mình, SEC đã thẳng thắn nêu rõ lập trường của mình như sau:

“Thông điệp của chúng tôi với những token này là rõ ràng: gian lận là gian lận là gian lận, cho dù có xảy ra trên blockchain hay tại Phố Wall thì chúng tôi vẫn đưa ra kết luận như vậy.”

Trên thực tế thì đây là một trong số những lần hiếm hoi mà SEC đã đề cập đến trường hợp cụ thể token nào là chứng khoán trong nhiều năm qua. Bởi vì trước đây, Cựu Chủ tịch SEC Jay Clayton cho biết Bitcoin không phải là chứng khoán. Sau đó, một cựu lãnh đạo khác của SEC, William Hinman tuyên bố Ethereum cũng không thể hiện tính chất để chứng minh ETH là chứng khoán.

Cho đến nay, Chủ tịch SEC hiện tại Gary Gensler gần đây đã phủ nhận quan điểm trên, khi đưa ra nhận định Bitcoin là đồng tiền mã hóa duy nhất mà ông cảm thấy thoải mái khi gọi là hàng hóa, phần còn lại đều nằm ngoại phạm vi xem xét của cơ quan quản lý. Vào cuối năm 2020, SEC đã kiện Ripple với cáo buộc bán chứng khoán chưa đăng ký, đề cập đến XRP.

Trở lại với chủ đề chính, Coinbase còn đang hứng chịu một đợt tấn công khác từ “cơ quan chị em” với SEC là Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) khi CFTC đã chính thức lên tiếng nhấn mạnh sự cần thiết của trong mối quan hệ hợp tác quản lý nhiều hơn với SEC sau khi SEC thực hiện động thái gây áp lực với Coinbase.

Các ủy viên thuộc CFTC đã công khai một cách bất thường trong việc kêu gọi cộng tác nhiều hơn với SEC trong vụ việc. Thậm chí họ còn khẳng định nếu SEC không can thiệp sâu hơn và bác bỏ 9 token vừa được đề cập là chứng khoán, thì quy định về giao dịch của những token này có thể sẽ nằm trong tầm ngắm của CFTC.

Theo quan điểm của luật sư Jake Chervinsky, thẩm quyền của SEC sẽ xoay quanh việc quyết định liệu 9 token trên thực tế có phải là chứng khoán hay không. Điều này có nghĩa là trường hợp có thể yêu cầu chín thử nghiệm nhỏ khác nhau, một thử nghiệm cho mỗi nội dung, để giải quyết tình trạng hiện tại của chúng.

Về phía Coinbase, sàn giao dịch đã nhanh chóng có lời phản hồi với sự kiện thông qua lời giải thích đến từ Giám đốc An ninh công ty Philip Martin. Theo đó, ông Philip Martin cho biết trong quá trình điều tra các nhân viên cũ Coinbase về giao dịch nội gián, sàn đã có thái độ rất hợp tác với cơ quan chức năng để giải quyết triệt để vụ việc.

Do đó Coinbase đã cam kết thực hiện phần việc của mình để đảm bảo rằng tất cả những người tham gia thị trường đều có quyền truy cập vào cùng một thông tin. Coinbase không ngần ngại hành động khi phát hiện ra hành vi sai trái.

Tiếp đến đối với cáo buộc từ SEC, Giám đốc chính sách Coinbase Faryar Shirzad đã “chỉ trích” gián tiếp cơ quan quản lý trong một bài đăng trên blog vào ngày 21/07 rằng nếu không có quy định hiệu quả, Hoa Kỳ sẽ tụt hậu trong việc đổi mới tài sản mã hóa, mà ở đây chính là hành động “nóng vội” của SEC.

Ngoài ra, Giám đốc pháp lý của Coinbase, Paul Grewal, còn đưa ra những thách thức chính liên quan đến việc điều chỉnh tiền mã hóa, bao gồm sự thiếu rõ ràng về loại tài sản kỹ thuật số nào cấu thành chứng khoán và các yêu cầu xung đột hoặc không cần thiết.

Grewal cũng liệt kê một loạt câu hỏi để SEC xem xét trong việc tạo khuôn khổ quy định, giải quyết việc phân loại, phát hành, giao dịch và lưu ký. Cuối cùng ông đi đến kết luận Coinbase hoàn toàn không thực hiện niêm yết bất kỳ token chứng khoán nào cả và quyết định của SEC chỉ đang “cố tình” gây áp lực cho sàn giao dịch, tương tự như thái độ “thù địch” trong việc từ chối sản phẩm lending của sàn trước đây.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar