NEWSTại sao dYdX chuyển ”nhà mới”?

Tại sao dYdX chuyển ”nhà mới”?

DYdX, một sàn giao dịch đặt hàng phi tập trung gần đây đã rời khỏi Ethereum blockchain và chuyển sang Cosmos để thiết lập một chuỗi gốc trong hệ sinh thái. DydX được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum và cho phép người dùng cho vay và mượn thông qua các hợp đồng thông minh. Sự chuyển đổi đột ngột này đã gây bất ngờ cho mọi người, vì dự án tự định nghĩa là “các sản phẩm tài chính tiền điện tử tiên tiến, được cung cấp bởi chuỗi khối Ethereum”.

DYdX có kế hoạch thiết lập một chuỗi gốc mới trên hệ sinh thái Cosmos thay vì chuỗi khối Ethereum. Kết quả của việc di chuyển này, nền tảng sẽ có thể cung cấp một công cụ khớp lệnh hoàn toàn phi tập trung, off-chain, sổ đơn đặt hàng và đối sánh. Hơn nữa, phí giao dịch sẽ dựa trên các giao dịch hoàn thành thay vì phí gas.

dYdX là gì?
DYdX (DYDX) là một nền tảng trao đổi phi tập trung để giao dịch ký quỹ tiền điện tử cho các tài sản như BTC, ETH, SOL, DOT, …được dYdX Trading Inc công bố vào tháng 8 năm 2021 với tầm nhìn tạo ra một nền tảng giao dịch hoàn toàn phi tập trung. Cho đến nay, dYdX đã tung ra khoảng 26 thị trường trên các sản phẩm layer 2, tạo ra hơn 100 tỷ đô la khối lượng giao dịch (với ~ 75% khối lượng đó đến chỉ từ tháng 10).

DYdX đã ra mắt sản phẩm layer 1 của mình, Solo, vào tháng 7 năm 2017. Sản phẩm này chủ yếu được sử dụng để cho vay, đi vay và giao dịch ký quỹ trên Ethereum. Và đến tháng 4 năm 2021, dYdX cũng đã tung ra sản phẩm layer 2 của mình. DYdX sử dụng layer 2 của StarkWare để loại bỏ nhu cầu dựa vào trao đổi tập trung và kết hợp tính minh bạch và bảo mật trao đổi phi tập trung với chức năng và tốc độ trao đổi tập trung.

Nền tảng dYdX có rất nhiều thứ để cung cấp cho người dùng và đó là điều khiến nó trở nên thú vị. Cùng với việc cho vay và đi vay, nền tảng này cũng cung cấp các tính năng như giao dịch giao ngay, ký quỹ và hợp đồng tương lai vĩnh viễn. DYdX sử dụng hợp đồng thông minh, người dùng có thể kết nối trực tiếp với ví của họ và trao đổi và gửi tiền. Dự án là sự kết hợp hoàn hảo giữa sàn giao dịch tập trung và phi tập trung. Vì những khoản tiền này chỉ có thể được truy cập thông qua ví của người dùng.

Sự cần thiết của việc rời bỏ Ethereum và Starkware
Dự án dYdX cho đến nay đã hoàn toàn dựa vào Ethereum và Starkware để hoạt động. Thậm chí, phần lớn các sản phẩm của nó chỉ có thể hoạt động khi được sử dụng Starkware Layer 2 trên Ethereum.

Rủi ro chắc chắn có vẻ cao đối với việc chuyển đổi công nghệ. Nhưng dYdX bảo vệ động thái của mình bằng cách tuyên bố rằng sự thay đổi này sẽ giảm đáng kể chi phí khí đốt và do đó, sẽ làm leo thang sàn giao dịch. Công ty cũng đề cập rằng Ethereum hiện không đủ để hỗ trợ sự phát triển leo thang nhanh chóng của Defi, vì nó chỉ có thể xử lý 15 giao dịch mỗi giây.

Mặc dù dự án dường như đã có một sự thay đổi lớn so với những gì nó đã bắt đầu trước đó, nhưng sự thay đổi này vẫn không bị ép buộc đối với người dùng của nó. Chủ sở hữu ERC-20 của người dùng dYdX trước tiên sẽ phải đồng ý đổi mã thông báo của họ thành “dYdX”. Điều này làm cho giao thức hoàn toàn do người dùng quản lý và công ty không thể buộc họ đồng ý với thay đổi mới này.

Tại sao dYdX lại chọn Cosmos?

dYdX mô tả động thái này là “xây dựng lại dYdX như một blockchain dựa trên Cosmos độc lập có tính năng phân quyền hoàn toàn, ngoài chuỗi, sổ đặt hàng và công cụ khớp lệnh.” Việc xây dựng lại sẽ là phiên bản thứ tư của DEX sử dụng cơ chế đồng thuận Tendermint.

Thông qua việc sử dụng Cosmos SDK, quá trình di chuyển sẽ cho phép phiên bản mới cung cấp “phân quyền hoàn toàn” trong số các tính năng khác. Hơn nữa, Cosmos cung cấp khả năng tương tác chuỗi chéo gần thông qua giao thức IBC. Mã thông báo dYdX hiện tại là mã thông báo ERC-20 dựa trên Ethereum sử dụng StarkEX của StarWare để hỗ trợ chức năng layer 2. Tuy nhiên, việc chuyển sang Cosmos sẽ cho phép nền tảng dYdX cung cấp mã thông báo thực sự được sử dụng trên hệ thống quản trị và blockchain của riêng nó.

Một blockchain độc lập sử dụng Cosmos SDK dYdX sẽ có mã thông báo layer 1, trình xác thực và cơ chế stake. Do đó, nó sẽ không chịu trách nhiệm về các bản cập nhật cho Ethereum hoặc có bất kỳ sự cố nào có thể phát sinh trước khi hợp nhất bằng chứng cổ phần được lên lịch vào tháng 9 năm 2022.

“Trên Cosmos mỗi trình xác thực sẽ chạy một sổ đặt hàng trong bộ nhớ không bao giờ được cam kết đồng thuận… sổ đặt hàng mà mỗi trình xác thực lưu trữ cuối cùng cũng nhất quán với nhau. Trên cơ sở thời gian thực, các lệnh sẽ được khớp với nhau bởi mạng lưới. Các giao dịch kết quả sau đó được cam kết trên chuỗi mỗi khối. “

DYdX tuyên bố rằng nó “chấp nhận những thay đổi căn bản trong công nghệ” và Cosmos là một hệ sinh thái sẽ cho phép nó tiếp tục cải thiện theo tầm nhìn của mình.

Lý do cốt lõi khiến dYdX rời đi là yêu cầu thông lượng cao khi chạy một hệ thống phi tập trung với sổ đặt hàng trực tiếp. Cơ chế giao dịch này là “rất quan trọng đối với nhu cầu của các nhà giao dịch và tổ chức chuyên nghiệp” và yêu cầu nó xử lý hơn 1.000 giao dịch mỗi giây. Bằng cách duy trì trên Ethereum, dYdX nhận thấy các vấn đề với việc mở rộng cung cấp này như:

“Vấn đề cơ bản với mọi L1 hoặc L2 mà chúng tôi có thể phát triển là không có sản phẩm nào có thể xử lý thậm chí gần với thông lượng cần thiết để chạy sổ đặt hàng hạng nhất và công cụ khớp lệnh”

Sau khi di chuyển, các nhà giao dịch sẽ không còn phải trả phí gas cho các giao dịch mà thay vào đó, trả phí dựa trên các giao dịch đã hoàn thành, sau đó sẽ được trả cho các nhà đầu tư và người xác nhận.

Kết luận

Nền tảng dYdX đang phát triển và phát triển hệ sinh thái giao thức dYdX và giao dịch để tập trung phát triển các thành phần phi tập trung trong dự án của họ. Mục đích của dự án là biến nó thành một lĩnh vực hoàn toàn phi tập trung trong khi vẫn duy trì sự minh bạch hoàn toàn với người dùng. Sự thay đổi mới này sẽ cho phép các nhà giao dịch hiểu rõ hơn về các lệnh tài chính của họ bằng sổ lệnh trực tiếp và sẽ mang lại cho họ cảm giác được trao quyền để có thể nắm giữ tất cả các giao dịch của mình. DYdX đã tuyên bố rằng việc di chuyển ”nhà mới” này sẽ cho phép họ tự do biến dự án thành một không gian hoàn toàn phi tập trung.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »