NEWSTether hợp tác cùng công ty kiểm toán lớn thứ 5 thế...

Tether hợp tác cùng công ty kiểm toán lớn thứ 5 thế giới để làm báo cáo bảo chứng cho USDT

Cuối cùng thì Tether đã tìm được “bến đỗ” chất lượng trong việc thực hiện các báo cáo về tình hình bảo chứng cho stablecoin USDT. Tin tức này phần nào đó đã trấn an cộng đồng sau những FUD công ty đối mặt gần đây.

Tether hợp tác cùng công ty kiểm toán lớn thứ 5 thế giới để làm báo cáo bảo chứng USDT
Tether hợp tác cùng công ty kiểm toán lớn thứ 5 thế giới để làm báo cáo bảo chứng USDT
Vào chiều ngày 180/08, nhà phát hành stablecoin lớn nhất thế giới Tether đã đưa ra thông báo rằng họ đã hợp tác với BDO Italia, chi nhánh Ý của công ty kiểm toán lớn thứ năm thế giới – BDO Audit Services Company Limited (BDO), để hỗ trợ Tether phát hành các báo cáo tài chính bảo chứng chứng cho nguồn dự trữ stablecoin USDT.

Tether trước đây đã làm việc với hai công ty kiểm toán “top 12 thế giới” có trụ sở tại Quần đảo Cayman, thuộc vùng Caribbean (Anh) là Moore Cayman và MHA Cayman. Tether tiết lộ mối quan hệ đối tác với BDO Italia của có nghĩa là công ty sẽ không còn hoạt động với Moore Cayman và MHA Cayman.

Đây quả là một tin tức khá bất ngờ vì cả hai công ty kiểm toán ở Quần đảo Cayman từng được xem như “người nhà” của Tether, đã thực hiện giúp công ty trong 4 báo cáo gần nhất vào tháng 03/2021, tháng 06/2021, tháng 12/2021 và tháng 5/2022.

Tuy nhiên, cũng chính mối quan hệ thân mật và chất lượng kiểm toán có phần không nổi trội so với mặt bằng chung, Tether phải liên tục vướng vào vòng xoáy chỉ trích của dự luận về vấn đề bảo chứng mờ ám và không trung thực.

Đỉnh điểm bắt đầu từ sự kiện Bloomberg thực hiện phóng sự “chấn động”, vén màn bức tranh sự thật đằng sau hoạt động kinh doanh của Tether vào tháng 10/2021. Chỉ một tuần sau đó, cả Tether và Bitfinex đều bị phạt 42,5 triệu USD. Điểm đáng chú ý là có sự can thiệp của Ủy ban Giao dịch Tài sản Tương lai Hoa Kỳ (CFTC). Không những vậy, ngọn lửa phản đối Tether tiếp tục bùng cháy khi Hindenburg Research sẵn sàng trả đến đến 1 triệu USD cho những ai đưa ra thông tin giá trị về “góc tối” của USDT.

Câu chuyện chưa dừng lại ở đó, bằng cách nhân cơ hội giữa sự sụp đổ của LUNA/UST, cuộc khủng hoảng thanh khoản Celsius – Three Arrow Capital (3AC), các quỹ đầu tư lớn đã không ngần ngại FUD tới tấp Tether và được cho là đang liên minh với nhau short USDT kể từ khi stablecoin này bị depeg vào ngày 12/05, khiến cho cộng đồng lo sợ kéo theo tổng cung Tether giảm 12 tỷ USD chỉ trong 1 tháng từ ngày 16/052022 đến ngày 16/06.

Dù vậy, theo báo cáo kiểm toán mới nhất được công bố vào tháng 05/2022, Tether vẫn tuyên bố đang dự trữ 82,4 tỷ USD, khẳng định “dư sức” bảo chứng cho stablecoin USDT. Nguồn cung Tether tính đến hiện tại đã bắt đầu tăng trở lại sau ba tháng liên tục giảm sâu, hiện đang dao động ở mức 67,5 tỷ USD tại thời điểm thực hiện bài viết.

Biểu đồ vốn hóa USDT tính đến ngày 18/08/2022. Nguồn: CoinMarketCap
Biểu đồ vốn hóa USDT tính đến ngày 18/08/2022. Nguồn: CoinMarketCap
Trở lại với chủ đề chính trong bài viết, Tether cho biết công ty đã bắt đầu làm việc với BDO Italia vào tháng 07/2022 để xác nhận báo cáo hàng quý, đồng thời chia sẻ thêm họ cũng có kế hoạch tiến tới việc thực hiện bảo chứng hàng tháng.

Khi được hỏi liệu Tether có khả năng tiếp cận với bất kỳ công ty kiểm toán nào trong nhóm “Big 4” bao gồm Deloitte, Ernst & Young (EY), KPMG và PricewaterhouseCoopers (PwC) hay không, dường như câu trả lời vẫn không quá chắc chắn với lập luận đưa ra như sau:

“Chúng tôi muốn công khai nhận xét rằng không có stablecoin nào cho đến nay đã thành công trong việc phối hợp với một công ty kiểm toán Big 4.”

Song, dù sự kiện có đến hơi trễ so với niềm tin của cộng đồng, nhưng mong muốn của họ về một công ty kiểm toán có uy tín đầu ngành đứng sau Tether nay đã thành hiện thực. Ở chiều hướng ngược lại, đối thủ Circle – nhà phát hành stablecoin USDC đã nhận được báo cáo bảo chứng sớm hơn từ Grant Thornton LLP (công ty kiểm toán top 7 hiện nay).

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar