NEWSThái Lan bất ngờ cấm sử dụng tiền mã hóa trong thanh...

Thái Lan bất ngờ cấm sử dụng tiền mã hóa trong thanh toán – Liệu Bitcoin (BTC) sẽ trụ vững?

Thái Lan lại một lần nữa khiến cộng đồng nhà đầu tư bất ngờ với quyết định khá gây tranh cãi của mình với ngành crypto bằng cách thực hiện lệnh cấm sử dụng tiền mã hóa làm phương tiện thanh toán.

Thái Lan bất ngờ cấm sử dụng tiền mã hóa trong thanh toán – Liệu Bitcoin (BTC) sẽ trụ vững?
Thái Lan bất ngờ cấm sử dụng tiền mã hóa trong thanh toán – Liệu Bitcoin (BTC) sẽ trụ vững?
Theo một tuyên bố chính thức vào ngày 23 tháng 3 bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan (SEC) cho biết các sàn giao dịch tiền mã hóa cũng như phần lớn công ty khác trong ngành phải ngừng cung cấp dịch vụ thanh toán crypto kể từ ngày 1 tháng 4. Lý do chính được cơ quan quản lý lập luận khi đưa ra quyết định là tiền mã hóa có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống tài chính cũng gây rủi ro lớn cho nền kinh tế của đất nước.

Một số nguyên nhân cốt lõi khác được SEC nhấn mạnh bao gồm giá trị tổn thất người dùng do tính biến động cao, trộm cắp mạng và rò rỉ dữ liệu cá nhân. Thậm chí, SEC còn thẳng thừng nhận xét Bitcoin có thể được sử dụng như một công cụ rửa tiền trái phép.

Mặc dù các hạn chế đối với thanh toán bằng tiền mã hóa có hiệu lực vào ngày 1 tháng 4, nhưng những công ty kinh doanh lĩnh vực crypto cung cấp nhiều dịch vụ như vậy sẽ có thời hạn cho đến cuối tháng 4 để tuân thủ quy định mới. Lệnh cấm cũng bao hàm việc ngăn cản các nền tảng blockchain quảng bá tiền mã hóa làm phương thức thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ.

Song, tín hiệu tích cực hiếm hoi đã xuất hiện trong sự kiện lần này khi SEC chia sẻ thêm rằng họ không cấm sử dụng crypto cho các mục đích đầu tư. Tuy nhiên, đây chắc chắn là một đòn giáng mạnh đối với nhiều người Thái Lan đang sở hữu tiền mã hóa.

Theo báo cáo của Bloomberg trích dẫn dữ liệu từ chính phủ Thái Lan, tính đến tháng 1 năm 2022, giá trị tài sản mã hóa mà người dân nắm giữ đã tăng vọt lên 114,5 tỷ baht ( tương đương 3,4 tỷ USD) so với mức khởi điểm chỉ 9,6 tỷ baht vài năm trước. Xét về khối lượng giao dịch, nhà đầu tư tại xứ sở chùa Vàng đã cực kỳ tích cực và sôi động với thị trường trong chu kỳ tăng trưởng vừa qua, giúp chỉ số tăng đến 588% chỉ trong 4 tháng đầu năm 2021.

Mặt khác, Cơ quan Du lịch Thái Lan (TAT) lại đang nuôi dưỡng hy vọng rằng tiền mã hóa sẽ giúp thu hút khách du lịch ngoại quốc để thúc đẩy nền kinh tế quốc gia sau đại dịch COVID-19, bằng cách phát hành token riêng dành cho mảng du lịch dưới sự phối hợp cùng Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan (SET) – cơ quan cũng sắp chuẩn bị khởi động sàn giao dịch tài sản mã hóa cho riêng mình vào cuối năm nay.

Trên thực tế Cục thuế Thái Lan vừa mới từ bỏ kế hoạch áp thuế khấu lưu 15% đối với tiền mã hóa vào đầu tháng 2 sau khi vấp phải nhiều chỉ trích dữ dội từ dư luận, cũng như chính quyền Thái hiện rất nỗ lực tìm cách cung cấp tùy chọn thanh toán crypto để hỗ trợ khách du lịch Nga trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang gia tăng đối với Moscow vì cuộc chiến với Ukraine.

Kết hợp tất cả yếu tố trên, chẳng ai có thể nghĩ Thái Lan lại có thể “quay xe” một cách bất ngờ như vậy. Dẫu sao, thị trường tiền mã hóa đã trở nên quá quen thuộc với những tin tức tiêu cực như thế này, cấm rồi lại nới lỏng hoặc ngược lại. Nhưng khi xét về bức tranh hiện tại, Bitcoin vẫn bị gián đoạn về xu hướng tăng trưởng kéo dài xuyên suốt 3 tháng qua. Và dĩ nhiên mỗi lần như vậy, BTC khả năng cao sẽ nhanh chóng bị “nhạy cảm” về hành vi giá.

Để có thể nắm rõ những bằng chứng cho luận điểm trên thông qua tổng hợp dữ kiện về tất cả FUD từ lớn đến nhỏ đã khiến BTC gặp vất vả trong thời gian kể từ đầu năm 2022, mời bạn đọc tham khảo qua bài viết dưới đây:

Tổng hợp những FUD làm thị trường crypto “điêu đứng” trong 3 tháng đầu năm 2022
Vào thời điểm thực hiện bài viết, Bitcoin chưa có bất kỳ chuyển động lớn nào trước thông tin trên và đang giao dịch tại 42.185 USD sau khi tăng tốc trên 43.000 USD, mức giá cao nhất trong hai tuần trước tin đồn Terra chuẩn bị mua thêm 3 tỷ USD BTC.

Biểu đồ 1H giá BTC/USDT. Nguồn: Binance

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar