NEWSThứ trưởng Malaysia đề xuất quốc gia nên áp dụng Bitcoin làm...

Thứ trưởng Malaysia đề xuất quốc gia nên áp dụng Bitcoin làm tiền tệ hợp pháp

Bộ Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia (KKMM) được cho là đang ủng hộ việc áp dụng tiền mã hóa trong bối cảnh chính quyền đất nước vẫn chưa có quan điểm rõ ràng về lĩnh vực này.

Thứ trưởng Malaysia đề xuất quốc gia nên áp dụng Bitcoin làm tiền tệ hợp pháp
Thứ trưởng Malaysia đề xuất quốc gia nên áp dụng Bitcoin làm tiền tệ hợp pháp
Theo hãng tin địa phương Harian Metro, Thứ trưởng truyền thông và đa phương tiện Datuk Zahidi Zainul Abidin đã thúc giục các cơ quan quản lý của Malaysia hợp pháp hóa một số trường hợp sử dụng crypto và NFT.

Zahidi chỉ ra rằng những biện pháp như vậy sẽ hỗ trợ đáng kể cho những người trẻ tuổi, vì ngành tiền mã hóa đang phát triển ngày càng phổ biến trong thế hệ mới. Ông cũng cho biết KKMM đang tìm cách tăng cường sự tham gia của những cá nhân này trên thị trường.

Mặt khác, đề xuất của Zahidi không chỉ hợp pháp hóa một số giao dịch tiền mã hóa nhất định ở Malaysia mà còn chấp nhận Bitcoin như một hình thức tiền tệ hợp pháp trong nước. Thứ trưởng lưu ý quyết định về quy định crypto là hoàn toàn tùy thuộc vào Ngân hàng trung ương và Ủy ban chứng khoán Malaysia.

“Chúng tôi hy vọng chính phủ sẽ cho phép và hợp pháp hóa điều này để chúng tôi có thể tăng cường sự tiếp nhận tiền mã hóa trong giới trẻ.”

Tại thời điểm thực hiện bài viết, Ngân hàng trung ương Malaysia đã không công bố bất kỳ quan điểm chính thức nào về việc áp dụng Bitcoin như tiền tệ chính thức cũng như không trả lời các yêu cầu bình luận về nhận xét của Zahidi. Sở dĩ trở lại hồi tháng 1, Ngân hàng trung ương Malaysia vẫn đang tích cực tập trung triển khai thử nghiệm CBDC, do đó mối quan tâm về vấn đề này có thể chưa phải là mục tiêu chính để cơ quan xem xét.

Hơn nữa, vào đầu tháng 3, Bộ trưởng tài chính của Malaysia Tengku Datuk Seri Zafrul Tengku Abdul Aziz đã khẳng định lại rằng các khoản thanh toán bằng tiền mã hóa như Bitcoin và Ethereum (ETH) là bất hợp pháp ở nước này, vì crypto không đáp ứng các đặc điểm chung của tiền pháp định. Ông nhấn mạnh:

“Nói chung, tài sản kỹ thuật số không phải là nơi lưu trữ giá trị tốt và là phương tiện trao đổi. Điều này chủ yếu đến từ sự biến động về giá do các khoản đầu cơ, rủi ro bị đánh cắp bởi nhiều mối mối đe dọa trên mạng và thiếu khả năng mở rộng.”

Song, nhìn chung đây cũng là nỗ lực đáng ghi nhận từ Thứ trưởng Zahidi, đại diện cho một sáng kiến đột phá hiếm hoi trước diễn biến tình hình pháp lý chung về crypto vẫn là “gam màu xám” đối với giới chính quyền trên toàn cầu.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »