NEWSThượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi SEC cần phải “mạnh tay” hơn...

Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi SEC cần phải “mạnh tay” hơn với thị trường tiền mã hóa

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren khẳng định hiện có quá nhiều công ty tiền mã hóa lừa đảo khách hàng và khiến các nhà đầu tư phải chịu thiệt hại nghiêm trọng.

Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi SEC cần phải “mạnh tay” hơn với thị trường tiền mã hóa
Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi SEC cần phải “mạnh tay” hơn với thị trường tiền mã hóa
Trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance Live vào cuối tuần qua, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren đã bày tỏ quan ngại của mình về việc tham gia thị trường tiền mã hóa của nhà đầu tư trước bối cảnh một số công ty crypto đầu ngành nộp đơn xin phá sản. Bà đã kêu gọi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) mạnh tay hơn để giải quyết vấn đề này.

“Quốc hội cần phải hành động, nhưng SEC có trách nhiệm sử dụng các cơ quan chức năng của mình để đặt các khung quy định và truy quét các tác nhân xấu trên thị trường tiền mã hóa vi phạm quy tắc.

Tôi đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về crypto và tính cần thiết về mặt pháp lý để bảo vệ người tiêu dùng cũng như sự ổn định tài chính quốc gia.”

Điển hình là chỉ khoảng vài ngày trước, công ty lending Celsius Network đã nộp đơn phá sản sau khi đóng băng các khoản rút tiền của người dùng và liên tục “vật lộn” với vô số giải pháp khắc phục nhưng không mang lại hiệu quả. Một công ty cho vay crypto khác là Voyager Digital và quỹ đầu tư nổi tiếng Three Arrows Capital cũng đã có động thái tương tự Celsius.

Để có góc nhìn chi tiết nhất về chuỗi sự kiện khủng hoảng thanh khoản vừa được đề cập, mời bạn đọc tham khảo qua bài viết dưới đây:

Nhìn lại dòng thời gian của Celsius Network
Nhìn lại dòng thời gian của “thảm hoạ” mang tên Three Arrows Capital
Bàn luận về vấn đề trên, bà Elizabeth Warren tuyên bố:

“Chúng ta đang quá nhiều công ty tiền mã hóa đã lừa đảo khách hàng và lợi dụng tiền của các nhà đầu tư để mang về lợi ích cá nhân cho họ mà thôi.”

Trên thực tế, dù Chủ tịch của SEC là ông Gary Gensler đã nhiều lần bị các nhà lập pháp Mỹ chỉ trích vì thực hiện cách tiếp cận chỉ tập trung vào vấn đề thực thi đối với quy định tiền mã hóa nhưng dường như luồng ý kiến này tác động quá mạnh mẽ đến hành động của SEC với thị trường.

Vào tháng 05/2022, SEC cho biết họ sẽ tăng gần gấp đôi quy mô “lực lượng giám sát” tiền mã hóa. Không những vậy, Chủ tịch SEC còn tiếp tục khiến nhà đầu tư cảm thấy hoang mang bằng thái độ cương quyết sẽ gây áp lực lớn hơn đối với phần lớn sàn giao dịch phổ biến hiện nay, vì ông cho rằng thị trường crypto đang bị chi phối “khủng khiếp” bởi những thế lực ngầm. Bằng chứng là chi nhánh tại Mỹ của gã khổng lồ Binance – Binance.US và CEO Changpeng Zhao đã bị SEC điều tra về hành vi thao túng thị trường.

Đánh chú ý, đây không phải là lần đầu tiên Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren thúc giục ông Gensler tăng cường sự chú ý đến ngành crypto. Vào tháng 07/2021, bà đã cảnh báo về những rủi ro ngày càng tăng của giao dịch tiền mã hóa, đồng thời khuyến khích SEC sử dụng toàn quyền của mình để giải quyết những rủi ro này, đặc biệt là lĩnh vực DeFi.

Song, Elizabeth Warren cũng là một trong những nhà lập pháp nổi tiếng có thái độ “thù địch” với crypto. Trong quá khứ, bà đã từng kêu gọi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen chống tiền mã hóa, gọi crypto là “một ngân hàng bóng tối” và gần đây nhất là thúc đẩy Bộ Năng lượng và Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) gây thêm “sức ép” với thợ đào Bitcoin.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar