NEWSTiếp tục xuất hiện nhà lập pháp Mỹ công khai “chỉ trích”...

Tiếp tục xuất hiện nhà lập pháp Mỹ công khai “chỉ trích” SEC vì hành động chống lại crypto

Hạ nghị sĩ Mỹ Tom Emmer đã trở thành chính trị gia mới nhất “công kích” Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vì những hành động chống lại các công ty tiền mã hóa.

Tiếp tục xuất hiện nhà lập pháp Mỹ công khai “chỉ trích” SEC vì hành động chống lại crypto
Tiếp tục xuất hiện nhà lập pháp Mỹ công khai “chỉ trích” SEC vì hành động chống lại crypto
Vào ngày 19/07, Hạ nghị sĩ Tom Emmer đã đăng tải một video cho thấy cuộc trò chuyện của ông tại Ủy ban Hạ viện về Dịch vụ Tài chính, nơi ông đã cáo buộc SEC đang chính trị hóa các quy định. Ông tiếp tục chỉ trích Giám đốc thực thi SEC Gurbir Grewal về “cuộc càn quét” có phần cực đoạn của SEC đối với các công ty crypto.

Ông Tom Emmer đã đặt ra câu hỏi rằng liệu những cuộc đàn áp chống lại các công ty tiền mã hóa có thuộc thẩm quyền của SEC hay không và cơ quan sẽ thực hiện những hành động nào đối với nhiều tổ chức không tình nguyện hợp tác.

Trước áp lực đến từ Emmer, Giám đốc thực thi SEC Gurbir Grewal thừa nhận đã sử dụng các hành động cưỡng chế chống lại các công ty không thuộc thẩm quyền của họ. Sau đó, ông Emmer còn tuyên bố SEC đang sử dụng Bộ phận thực thi của mình để mở rộng phạm vi quyền hạn trong thế giới blockchain một cách vô tội vạ. Đồng thời, ông cũng cáo buộc Chủ tịch SEC Garry Gensler đã mồi chài và liên tục đe dọa phần lớn nền tảng crypto trên thị trường.

“Dưới thời Chủ tịch Gary Gensler, SEC đã trở thành một cơ quan quản lý thâu tóm quyền lực, chính trị hóa việc thực thi, kêu gọi họ đến và nói chuyện với cơ quan, nhưng sau đó trừng phạt họ bằng các hành động thực thi, ngăn cản sự hợp tác có thiện chí.”

Do đó, ông Emmer khẳng định hành vi của SEC là hoàn toàn không thể chấp nhận được và tin rằng cơ quan quản lý đang không điều tiết một cách tối ưu, đặc biệt là khi nói đến thị trường tiền mã hóa. Ngoài ra, Đại biểu Quốc hội Brad Sherman, người trước đây đã kêu gọi cấm crypto ở Mỹ cũng đổ lỗi cho SEC về cách tiếp cận thực thi của họ đối với nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa lớn.

Đây đã là lần thứ hai các nhà lập pháp Mỹ lên tiếng phản đối cách thức tiếp cận với crypto của SEC, lần trước đây là vào tháng 03/2022. Tuy nhiên có lẽ bất chấp những đóng góp như vậy, SEC vẫn đang rất cương quyết với hành động cứng rắn của mình. Đương cử trong tháng 05/2022, SEC cho biết họ sẽ tăng gần gấp đôi quy mô “lực lượng giám sát” tiền mã hóa.

Sự nghiêm khắc của SEC đã được chứng minh khá rõ ràng trong năm 2021, Gary Gensler từng có đến hai lần tuyên bố ông muốn “thanh lọc” các công ty tiền mã hóa. Cụ thể hóa cho lập trường này, SEC đã tiến hành điều tra sàn DEX lớn nhất thế giới Uniswap, loại bỏ Coinbase khỏi tham vọng ra mắt sản phẩm cho vay crypto, liên tục “sờ gáy” lĩnh vực DeFi và đề xuất yêu cầu các sàn giao dịch tiền mã hoá lớn phải đăng ký với SEC theo tư cách là sàn giao dịch chứng khoán.

Tiếp đến đầu năm 2022, Chủ tịch SEC tiếp tục khiến nhà đầu tư cảm thấy hoang mang bằng thái độ cương quyết sẽ gây áp lực lớn hơn đối với phần lớn sàn giao dịch phổ biến hiện nay, vì ông cho rằng thị trường crypto đang bị chi phối “khủng khiếp” bởi những thế lực ngầm. Bằng chứng là chi nhánh tại Mỹ của gã khổng lồ Binance – Binance.US và CEO Changpeng Zhao đã bị SEC điều tra về hành vi thao túng thị trường. Đến cả lĩnh vực NFT cũng bị SEC đưa vào tầm ngắm.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »