NEWSTòa án cấp cao Thượng Hải chính thức công nhận Bitcoin có...

Tòa án cấp cao Thượng Hải chính thức công nhận Bitcoin có giá trị kinh tế và được pháp luật địa phương bảo vệ

Bối cảnh tiền mã hóa tại Thượng Hải – Trung Quốc chính thức “sang trang”. Tòa án nhân dân cấp cao ở địa phương này vừa ra phán quyết rằng Bitcoin có giá trị kinh tế và chính thức là tài sản kỹ thuật số được luật pháp Thượng Hải bảo hộ.

Tòa án cấp cao Thượng Hải chính thức công nhận Bitcoin có giá trị kinh tế và được pháp luật địa phương bảo vệ
Trong một thông báo được tòa án công bố trên nền tảng WeChat, họ đã khảng khái công nhận Bitcoin có giá trị kinh tế, chúng hoàn toàn nên được đối xử công bằng như các loại tài sản khác và được pháp luật bảo vệ.

Phát quyết nêu rõ:

“Tòa án nhân dân đã thống nhất quan điểm về vị trí pháp lý của Bitcoin, đồng thời xác định đây là tài sản “thực tế ảo” <…> Bitcoin có giá trị kinh tế theo phương diện là một tài sản, do đó sẽ phải tuân theo nguyên tắc mà pháp luật đề ra.”

Phán quyết được đưa ra giữa sự ngỡ ngàng của cộng đồng. Chính quyền Trung Quốc từ giữa năm 2021 đến nay đã liên tục thi hành nhiều hành động quyết liệt nhằm “thanh trừng” tiền mã hóa. Trung Quốc luôn xem tiền mã hóa là mối đe dọa “khủng khiếp” đối với sức khỏe tài chính của đất nước này.

Đáng chú ý, tòa án nhân dân cấp cao của Trung Quốc là tòa án địa phương có chức năng cao nhất trong các tỉnh. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các tòa án cấp cao khác có chung quan điểm và “trảm” Bitcoin tương tự như vậy hay không.

Bình luận về phán quyết, Liu Yang, một luật sư ở Bắc Kinh cho biết chỉ thị của tòa án sẽ đóng vai trò là điểm tham chiếu quan trọng cho các tranh chấp dân sự liên quan đến Bitcoin trong khu vực Thượng Hải.

Sau khi được “thả cửa” về mặt pháp lý, nhiều người lo ngại không biết giới đầu tư tiền mã hóa và chính phủ sẽ phản ứng ra sao với phán quyết này. Đây vẫn còn là dấu chấm hỏi to tướng.

Phán quyết trên bắt nguồn từ một vụ án vào tháng 10/2020, trong đó anh Cheng Mou đã đệ đơn lên Tòa án nhân dân quận Bảo Sơn Thượng Hải, yêu cầu Shi Moumou trả lại 1 Bitcoin cho mình. Tuy nhiên, bị đơn đã không trả lại Bitcoin theo quy định của tòa trong vòng mười ngày. Sau đó, Cheng quyết định tìm kiếm sự giải quyết từ hệ thống tòa án Thượng Hải.

Trung Quốc vốn nổi tiếng với quan điểm phản đối tiền mã hóa từ rất lâu. Yêu cầu chấn chỉnh hoạt động đào và giao dịch Bitcoin đã khiến thị trường bắt đầu lao dốc lần đầu tiên trong năm 2021. Đỉnh điểm là “lệnh tổng tuyển CẤM toàn diện” trong tháng 09, “giọt nước tràn ly” đã dẫn đến một đợt điều chỉnh lớn, thị trường ngập ngụa trong sắc đỏ. Rất nhiều nền tảng và lũ lượt thợ đào tháo chạy sang các khu vực pháp lý thân thiện hơn. Vào thời điểm đó, Trung Quốc đang sở hữu số lượng thợ đào Bitcoin cao nhất toàn cầu.

Chính phủ đã luôn áp đặt rằng tiền mã hóa phá vỡ trật tự kinh tế và có thể lan truyền rủi ro cá nhân làm ảnh hưởng cả một xã hội rộng lớn. Kể từ đó, chính phủ đã liên tục ban hành các quy định về tiền mã hóa để bịt mọi kẽ hở. Một trong những quy định gần đây là cấm người dùng xuất bản các video ngắn liên quan đến tiền mã hóa trên các mạng xã hội.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar