NEWSTổng cung stablecoin tăng 388% trong năm 2021

Tổng cung stablecoin tăng 388% trong năm 2021

Lĩnh vực stablecoin đã chứng kiến một năm tăng trưởng thần tốc, với tổng cung các đồng stablecoin đã dâng trào đến 388% kể từ đầu tháng 01/2021

Biến động tổng cung stablecoin. Nguồn: TheBlock
Theo thống kê của TheBlock, tổng vốn hóa của các đồng stablecoin đã tăng từ mức gần 30 tỷ USD vào đầu năm 2021 lên thành hơn 150 tỷ USD tại thời điểm thực hiện bài viết.

Trong đó, Tether (USDT) tiếp tục là đồng stablecoin thống trị với mức tăng vốn hóa đến 270%, từ 22 tỷ USD lên thành 81,5 tỷ USD. So với thị phần hơn 73% vào thời điểm đầu năm, thị phần của USDT hiện chỉ còn là hơn 54,3%.

Nguyên nhân của điều này là sự trỗi dậy của các dự án stablecoin khác, tiêu biểu là USDC Coin (USDC). Vốn hóa của USDC đã tăng gấp 10 lần, từ 4,2 tỷ USD lên thành 42 tỷ USD. So với thị phần chỉ 14% vào đầu năm, tổng cung lúc này của USDC đã giúp nó sở hữu đến 28% “miếng bánh” stablecoin.

Các đồng stablecoin khác như USDT, BUSD, DAI,… cũng ghi nhận mức tổng cung tăng hơn 2 lần.

Lý do cho sự dâng trào trên là vô cùng dễ thấy. 2021 đã là một năm cực kỳ thành công cho ngành tiền mã hóa nói chung và lĩnh vực DeFi nói riêng. Với tư cách là cánh cổng kết nối dòng tiền truyền thống đến crypto, nhu cầu sử dụng stablecoin tăng cao không chỉ với nhà đầu tư nhỏ lẻ mà còn với các sàn giao dịch và dự án DeFi, đảm bảo thanh khoản cho người dùng.

Mặc dù vậy, năm 2021 cũng chứng kiến việc stablecoin lọt vào tầm ngắm của nhiều cơ quan quản lý tài chính toàn cầu, đặc biệt là giới chức Mỹ. Vào tháng 11, Nhóm cố vấn tài chính cho Tổng thống Biden đã công bố báo cáo về stablecoin, liệt kê những rủi ro đến sự ổn định của ngành tài chính. Tiếp đó, Thượng viện lẫn Hạ viện Hoa Kỳ trong tháng 12 đều đã tổ chức các phiên điều trần với những nhà lãnh đạo cấp cao trong ngành tiền mã hóa về vấn đề stablecoin. Thậm chí còn có nhiều khuyến nghị kêu gọi Quốc hội Mỹ nên sớm ban hành luật quản lý phân khúc này như là ngân hàng.

Dù thị trường tiền mã hóa trong 2 tháng qua đã có dấu hiệu điều chỉnh đi xuống, song nhiều người vẫn tin 2022 sẽ tiếp tục là năm cơ hội cho stablecoin. CEO Jeremy Allaire của Circle – công ty phát hành USDC – nhận định năm sau sẽ đánh dấu việc nhiều công ty thanh toán lớn tiến đến chấp nhận stablecoin. Ông nói:

“Chúng tôi đang ghi nhận nhu cầu gia tăng từ CeFi, DeFi và kể cả sử dụng cho các mục đích thanh toán chung.”

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar