NEWSTổng thống Kazakhstan phê duyệt luật tăng thuế cho thợ đào Bitcoin

Tổng thống Kazakhstan phê duyệt luật tăng thuế cho thợ đào Bitcoin

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã đặt bút ký thông qua một dự luật của quốc gia để áp đặt thuế suất cao hơn đối với thợ đào tiền mã hóa.

Tổng thống Kazakhstan phê duyệt luật tăng thuế cho thợ đào Bitcoin
Tổng thống Kazakhstan phê duyệt luật tăng thuế cho thợ đào Bitcoin
Cụ thể, các khoản thu chính xác dựa trên luật mới sẽ được xác định dựa trên giá điện trung bình tiêu thụ để đào Bitcoin trong một kỳ tính thuế nhất định. Bắt đầu thấp nhất là 1 tenge Kazakhstan (khoảng 0,002 USD tại thời điểm viết bài) cho mỗi kilowatt giờ (kWh). Một thợ đào sẽ trả 25 tenge trở lên (0,053 USD) cho mỗi kWh và có thể đạt 10 tenge, nếu giá điện nằm trong khoảng 5 – 10 tenge (từ 0,011 – 0,021 USD).

Các trang trại đào sử dụng năng lượng điện được tạo ra từ nguồn năng lượng tái tạo sẽ trả mức thuế thấp nhất là 1 tenge mỗi kWh, bất kể chi phí của họ là bao nhiêu. Khoản phụ phí này đã được thực thi vào ngày 01/01/2022, sau khi Kazakhstan ghi nhận ​​mức thâm hụt điện ngày càng tăng trong suốt năm 2021. Sự thiếu hụt được đổ lỗi cho dòng chảy di cư của thợ đào sau quyết định đàn áp hoạt động khai thác của Trung Quốc vào 05/2021.

Trên thực tế thì Kazakhstan cũng đã cố gắng hạn chế hoạt động đào tiền mã hóa, áp đặt các hạn chế về cung cấp điện trong những tháng mùa đông lạnh giá và đóng cửa phần lớn cơ sở khai thác trên khắp khu vực trong nước. Các biện pháp này buộc một số công ty phải di dời đến nhiều địa phương khác tốt hơn.

Tuy nhiên, vấn đề bạo loạn và biểu tình tại Kazakhstan cũng là vấn đề nhức nhối kể từ đầu năm 2022, đã khiến nhiều công ty khai thác tại quốc gia này liên tục bị gián đoạn bởi đường truyền Internet cũng như thiếu nguồn điện để cung cấp cho hoạt động đào BTC. Tình trạng thiếu điện đã buộc một số công ty phải rời khỏi đất nước

Đáng chú ý, Kazakhstan là quốc gia chiếm thị phần hashrate lớn thứ ba trên thế giới (18%), chỉ đứng sau Nga (11,2%) và Hoa Kỳ (35,4%). Dù tăng thuế là vậy nhưng Kazakhstan vẫn đang thể hiện tham vọng rất lớn trên chặng đường muốn trở thành “Crypto Hub” của Châu Á.

Bằng chứng là vào cuối tháng 05/2022, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đã trực tiếp gặp CEO Binance Changpang Zhao để thiết lập mối quan hệ hỗ trợ Kazakhstan phát triển toàn diện ngành crypto bên cạnh lĩnh vực khai thác Bitcoin.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar