NEWSUkraine chặn ví tiền điện tử được sử dụng để gây quỹ...

Ukraine chặn ví tiền điện tử được sử dụng để gây quỹ cho lực lượng Nga

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã lần đầu tiên thực hiện một cơ chế để hạn chế việc gây quỹ thông qua tiền điện tử cho quân đội đang chiến đấu bên phía Nga trong các cuộc chiến đang diễn ra ở nước này. Xung đột leo thang thành một cuộc chiến toàn diện khi quân đội Nga vượt qua biên giới Ukraine vào cuối tháng Hai trong cái mà Moscow gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” nhằm hỗ trợ các khu vực ly khai thân Nga là Luhansk và Donetsk.

Trong một thông cáo báo chí vào thứ Ba, SBU đã thông báo rằng một ví tiền điện tử do một công dân Liên bang Nga điều hành và được sử dụng để tài trợ cho nỗ lực quân sự của Nga ở Ukraine đã bị chặn. Người đàn ông tự giới thiệu mình là một tình nguyện viên đã thu thập tiền cho các nhu cầu của lực lượng Nga kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột.

SBU cho biết ví đã tích lũy số tiền kỹ thuật số trị giá 800.000 hryvnia (gần 22.000 đô la theo tỷ giá hiện tại) vào thời điểm nó bị chặn, đồng thời họ cho biết thêm rằng các khoản tiền đã bị thu giữ kể từ đó. Các chuyên gia hiện đang làm việc để theo dõi các giao dịch liên quan và chuyển quyền giám sát cho Ukraine. Cơ quan không nêu rõ cách thức thu giữ ví nhưng tiết lộ rằng nó được hỗ trợ bởi các công ty tiền điện tử nước ngoài.

Các nhà điều tra Ukraine đã có thể xác định rằng chủ sở hữu của ví đã dành một phần đáng kể số tiền mã hóa được quyên góp để mua các vật tư quân sự cho các chiến binh ly khai của Cộng hòa Nhân dân Luhansk và Donetsk tự xưng.

Nhà hoạt động Nga đã tích cực tìm kiếm hỗ trợ tài chính trên các nền tảng mạng xã hội kể từ khi giai đoạn mới nhất của cuộc xung đột bắt đầu. Để thúc đẩy nỗ lực của mình, anh ấy thường xuyên đăng tải nội dung ảnh và video liên quan đến cuộc chiến, phân phối các bài đăng và báo cáo về việc sử dụng số tiền thu được. Hiện danh tính của người này vẫn chưa được tiết lộ.

Theo một báo cáo của công ty nghiên cứu blockchain Chainalysis đã công bố vào tháng trước rằng 54 nhóm thân Nga đã nhận được tổng giá trị hơn 2,2 triệu đô la tiền điện tử. Các tổ chức này hoạt động ngoài Donetsk và Luhansk, đã nhận được hầu hết số tiền quyên góp bằng bitcoin ( BTC ) và ether ( ETH ) nhưng cũng có một số loại tiền điện tử khác.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar