NEWSVì sao CEO Binance cho rằng “sự biến động không phải là...

Vì sao CEO Binance cho rằng “sự biến động không phải là duy nhất đối với tiền điện tử”?

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV vào ngày 3 tháng 5, CEO Binance Changpeng Zhao cho rằng Bitcoin (BTC) “có lẽ ít biến động hơn” so với giá cổ phiếu của Apple (AAPL) và Tesla (TSLA).

Zhao lập luận rằng sự biến động của tiền điện tử không giống như thị trường chứng khoán, nói thêm rằng: “sự biến động ở khắp mọi nơi” và “nó không phải là duy nhất đối với tiền điện tử.”

Tuy nhiên, những người tham gia giao dịch tiền điện tử có thể biết rằng giá tiền điện tử dao động nhiều hơn so với các công ty nghìn tỷ đô la được niêm yết. Điều này đặt ra một câu hỏi rằng liệu Zhao có đang phát hiện ra một xu hướng mà một số người có thể đã bỏ lỡ hay không?

Biến động lịch sử 60 ngày, BTC so với cổ phiếu. Nguồn: Cointelegraph

Nhìn rõ ràng điều đầu tiên từ biểu đồ trên là cả Bitcoin và Tesla đều có mức độ biến động khác nhau khi so sánh với các cổ phiếu nghìn tỷ đô la như Apple và Amazon.

Hơn nữa, cổ phiếu dường như đã trải qua đỉnh biến động trong 60 ngày vào tháng 11 năm 2020, trong khi Bitcoin tương đối bình lặng.

Tesla là một ngoại lệ chứ không phải là tiêu chuẩn

Một điều khác cần xem xét là giá trị vốn hóa thị trường của Tesla là 633 tỷ USD và hãng vẫn chưa công bố thu nhập ròng hàng quý trên 500 triệu USD. Trong khi đó, mọi công ty trong top 20 toàn cầu đều có lợi nhuận khủng khiếp, bao gồm: Microsoft (MSFT), Google (GOOG), Facebook (FB), Saudi Aramco (ARAMCO.AB), Alibaba (BABA) và TSM Semiconductor (TSM).

12 cổ phiếu có giá trị vốn hóa 200 tỷ USD biến động mạnh nhất. Nguồn: Investing.com

Danh sách trên cho thấy 12 cổ phiếu biến động mạnh nhất và 12 cổ phiếu dưới cùng để cho thấy mức độ dao động giá của Tesla (TSLA) vượt xa mức trung bình của các công ty vốn hóa 200 tỷ USD khác. Sự biến động được nhìn thấy trong tiền điện tử đã là tiêu chuẩn, do thiếu thu nhập, chu kỳ giai đoạn chấp nhận rất sớm và thiếu mô hình định giá được thiết lập.

Một người không cần phải là một chuyên gia về thống kê để chắc chắn rằng hiệu suất của chỉ số S&P 500 đã khá ổn định trong năm qua, ngoại trừ một vài tuần trở lại vào tháng 9 và tháng 10 năm 2020.

Hiệu suất S&P 500 12 tháng, biểu đồ 5 ngày. Nguồn: TradingView

Zhao có thể là người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu, nhưng cá nhân anh ấy không giao dịch. Ngược lại, anh ấy thực sự khuyên bạn nên nắm giữ (HODL) thay vì giao dịch trong mọi trường hợp có thể.

Biến động không đo lường lợi nhuận

Phân tích độc quyền sự biến động lại đưa ra một vấn đề lớn khác. Chỉ báo này đưa ra chỉ số quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư, lợi nhuận. Việc một tài sản biến động nhiều hay ít không quan trọng nếu trung bình, một tài sản liên tục đạt được lợi nhuận cao hơn những tài sản khác.

MicroStrategy đã liệt kê hầu hết mọi loại tiền tệ, chỉ số chứng khoán và thành phần chỉ số S&P 500, và các nhà phân tích tò mò có thể so sánh lợi nhuận và tỷ lệ sắc nét song song với Bitcoin.

Như đã giải thích trong phần chú thích:

Tỷ lệ Sharpe là thước đo lợi nhuận đã điều chỉnh theo rủi ro (thực sự được điều chỉnh theo độ biến động). Nó là một cách để đo lường mức lợi nhuận mà một khoản đầu tư tạo ra cho rủi ro (biến động) phải chịu trong một khoảng thời gian nào đó.”

Tỷ lệ lợi nhuận và tỷ lệ tăng giá của Bitcoin so với các tài sản và chỉ số chính. Nguồn: Microstrategy

Như dữ liệu đã nêu rõ ràng, Bitcoin là người chiến thắng về số liệu hoàn vốn rủi ro so với mọi tài sản và chỉ số chính trong 12 tháng qua. Một kết quả tương tự cũng diễn ra khi sử dụng khung thời gian 5 năm.

Do đó, Zhao có thể đã tuyên bố không chính xác rằng sự biến động của Bitcoin tương tự như cổ phiếu của các công ty nghìn tỷ đô la. Tuy nhiên, khi điều chỉnh số liệu dựa trên lợi nhuận, nó là người chiến thắng không thể kiểm soát.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar