NEWSVitalik Buterin: Metaverse vẫn còn “quá sớm” và nỗ lực của Meta...

Vitalik Buterin: Metaverse vẫn còn “quá sớm” và nỗ lực của Meta sẽ đi vào ngõ cụt?

Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin khẳng định bất kỳ công ty nào đang tập trung nỗ lực vào metaverse hiện nay đều sẽ đi đến thất bại.

Vitalik Buterin: Metaverse vẫn còn quá sớm và nỗ lực của Meta sẽ đi vào ngõ cụt?
Buterin thẳng thắn phê bình Meta
Trong một dòng tweet thảo luận về tương lai non trẻ của metaverse, cha đẻ của Ethereum đã cho rằng các công ty hiện đang thúc đẩy metaverse sẽ không đi đến đâu. Đáng chú ý, Vitalik còn đặc biệt chỉ đích danh Meta, gã khổng lồ công nghệ do Mark Zuckerberg thành lập và điều hành, trong bài phê bình của mình về các doanh nghiệp đang tham gia vào không gian.

“Lời phê bình của tôi sâu sắc hơn ‘Metaverse Wikipedia sẽ đánh bại Metaverse Encyclopedia Britannica’. Đó là chúng ta vẫn chưa thực sự biết định nghĩa của ‘metaverse’, còn quá sớm để biết mọi người thực sự muốn gì. Vì vậy, bất cứ thứ gì Facebook tạo ra bây giờ sẽ đi đều vô nghĩa.”

Mặc dù không phủ nhận sự tồn tại của metaverse, song anh vẫn khẳng định mọi nỗ lực hiện tại đều không mang lại thành tích gì.

Vitalik Buterin nổi tiếng là một nhân vật có những quan điểm khá thẳng thắn trong nhiều năm qua. Thậm chí anh đã từng công khai thất vọng về sự phát triển gần đây của Ethereum và cộng đồng crypto và phản pháo lại mô hình Stock-to-Flow của PlanB. Mặc dù đã bình luận rất nhiều về sự bùng nổ của NFT song anh vẫn luôn hoài nghi về metaverse.

Metaverse vẫn còn là một khái niệm mơ hồ
Thuật ngữ metaverse lần đầu tiên xuất hiện trong “Snow Crash”, một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng được viết bởi Neal Stephenson vào năm 1992. Thuật ngữ này được áp dụng cho một vũ trụ do máy tính tạo ra, được truyền tải đến một nhân vật thông qua một bộ kính bảo hộ và tai nghe.

Đến ngày nay, metaverse thường được mô tả là một sự phát triển của internet, xoay quanh thế giới 3D nhập vai và cộng đồng trực tuyến, nơi mọi người tương tác bằng cách sử dụng tai nghe thực tế ảo và các dạng thực tế tăng cường.

Bản thân metaverse không thực sự đề cập đến bất kỳ công nghệ hay trải nghiệm cụ thể nào. Thay vào đó lại là một thuật ngữ tổng hợp để chỉ sự kết hợp của các công nghệ như thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và big data.

Hơn nữa, chức năng metaverse đầy đủ, có thể được truy cập bởi tất cả người dùng ảo trên thế giới, vẫn chưa thật sự tồn tại. Việc tạo ra trải nghiệm siêu đa dạng nhập vai luôn đòi hỏi các loại công nghệ tiên tiến mà hiện tại có thể không đáp ứng được.

Mặc dù mối quan tâm về metaverse đã bắt đầu lao dốc không phanh từ cuối quý trước, gã khổng lồ Meta vẫn giữ vững tham vọng của mình. Sau khi quyết định đổi tên vào tháng 10, vị tỷ phú Mỹ Zuckerberg đã định hướng lại toàn bộ công ty theo hướng thống trị metaverse, đã và đang thâu tóm nhiều studio game, đơn cử là Oculus và Beat Games. Song kế hoạch mua lại một nhà sản xuất ứng dụng thể thao VR khác của Meta đang đứng trước nguy cơ đổ bể vì đang vướng vào lùm xùm kiện tụng với Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ (FTC) cách đây vài ngày trước.

Zuckerberg đã từng chia sẻ vào năm ngoái:

“Tôi tin rằng metaverse là chương tiếp theo của internet. Ngày nay, chúng tôi được coi là một công ty truyền thông xã hội, nhưng trong DNA, chúng tôi là một công ty xây dựng công nghệ để kết nối mọi người và metaverse là biên giới tiếp theo.”

Meta đã công bố báo cáo tài chính quý 2/2022 vào rạng sáng 28/07. Đáng chú ý, bộ phận kinh doanh metaverse của công ty là Facebook Reality Labs (FRL) đã gây thất thoát 2,81 tỷ USD, sau khoản lỗ 10,2 tỷ USD vào năm ngoái cũng chính vì mảng này. Song Zuckerberg vẫn tỏ ra đây là một chuyện hết sức lạc quan vì việc thua lỗ đã nằm trong dự phóng và vẫn một lòng vững tin vào tham vọng của mình.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar