NEWSVitalik Buterin “phản pháo” nhận định tất cả PoS đều là chứng...

Vitalik Buterin “phản pháo” nhận định tất cả PoS đều là chứng khoán

Trước lời nhận định rằng các đồng coin sử dụng thuật toán Proof-of-Stake (PoS) đều là chứng khoán, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã có phản hồi mạnh mẽ.

Vitalik Buterin
Vitalik Buterin phản pháo nhận định tất cả PoS đều là chứng khoán
Vấn đề một đồng coin có phải là chứng khoán hay không luôn là chủ đề gây tranh cãi trong cộng đồng. Gần đây nhất, SOL bị kiện là chứng khoán chưa đăng ký hay XRP nhiều năm qua vẫn bị kiện là chứng khoán.

Và tranh cãi này lên đến đỉnh điểm khi Tổng biên tập của trang tin Swan Bitcoin là Nick Payton cho rằng mọi đồng coin Proof-of-Stake (PoS) đều là chứng khoán.

“Thân gửi cộng đồng Proof-of-Stake,

Nếu bạn có thể bầu chọn để thay đổi yếu tố/đặc tính nào đó của đồng coin, thì đó là bằng chứng cho thấy đồng coin ấy là chứng khoán.

Thân ái, Bitcoin.”

Nhận định trên không chỉ nói đến những đồng PoS mà còn liên đới đến Ethereum – đồng coin đang trên đường chuyển đổi sang PoS.

Do đó, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã lên tiếng phản pháo:

“Thật ngạc nhiên khi những người ủng hộ PoW cứ nhại đi nhại lại rằng PoS cho phép bầu chọn để thay đổi các tham số của giao thức.

Không hề có vụ đó đâu nhé. PoW không thể làm thế, PoS cũng không thể.

Các node/validator có quyền từ chối không xác nhận những block không hợp lệ. Đó là cơ chế hoạt động của cả PoW và PoS nhé quý dị.”

Và để củng cố thêm cho lập luận của mình, Vitalik còn ra tay “sửa chính tả” cho Nick Payton:

“À có một lỗi chính tả nhỏ nhé anh bạn:

Trong tiếng Anh, khi nói đến Proof-of-Stake thì chúng ta không nói “nó là chứng khoán”, mà chúng ta nói “nó có tính bảo mật”. (Security (danh từ) là tính bảo mật, cũng có nghĩa là chứng khoán)

Tôi biết học tiếng Anh không dễ, nên tôi cũng bỏ qua lỗi nhỏ này thôi.”

Vitalik Buterin gần đây thường tham gia vào các cuộc “khẩu chiến” trên Twitter và có nhiều phát ngôn gây tranh cãi.

Hồi tháng 3/2022, anh bày tỏ thất vọng về sự phát triển gần đây của Ethereum và cộng đồng crypto. Đặc biệt, anh từng có trận khẩu chiến nảy lửa với PlanB vì mô hình Stock-to-Flow dự đoán Bitcoin đạt 100.000 USD.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »