NEWSWaves hồi sinh Vires.Finance, đền bù 500 triệu USD cho người dùng

Waves hồi sinh Vires.Finance, đền bù 500 triệu USD cho người dùng

Cộng đồng Waves đã bỏ phiếu hồi sinh lại giao thức cho vay Vires.Finance và có kế hoạch hoàn trả 500 triệu USD đã mất.

Waves hồi sinh Vires.Finance, đền bù 500 triệu USD cho người dùng
Cộng đồng blockchain Waves đã đề xuất khởi động lại giao thức lending Vires.Finance theo cách thật sự phi tập trung. Cuộc bỏ phiếu đã kết thúc vào ngày 29/07, với hơn ¾ tổng số phiếu bầu ủng hộ kế hoạch này. Sau khi “Kế hoạch hồi sinh DeFi” được thông qua, cộng đồng Waves sẽ tìm cách lấy lại số tiền đã mất.

Chuyện gì đã xảy ra với Vires.Finance?
Trở lại vào tháng 4, Vires.Finance đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, thậm chí đã bị liệt vào “dự án ponzi”. Xuất phát từ Neutrino (USDN), một stablecoin trên Waves, rớt giá khỏi chốt 1 USD, thậm chí còn trước thời điểm hệ sinh thái Terra sụp đổ. Từ đó nền tảng cạn kiệt thanh khoản, chặn người dùng rút tiền và 500 trăm triệu USD đã bị xóa sổ khỏi giao thức.

Cộng đồng sau đó đã đưa ra đề xuất quản trị WAVRP001 đa hướng. Đối với những ai đang nắm giữ hơn 250.000 USD token quản trị, sẽ có hai lựa chọn:

1/ Đổi token quản trị lấy USDN với thời hạn 365 ngày và tiền thưởng thanh lý 5%.

2/ Giữ nguyên token quản trị trên Vires.Finance với 0% APY và được hoàn trả khi Ivanov thanh lý USDN theo thời gian.

Nhà sáng lập Waves, Sasha Ivanov, đã chuyển khoản nợ xấu 500 triệu USD vào ví của mình, tuyên bố sẽ thanh lý USDN và trả dần khoản nợ cho các nhà đầu tư.

Trong tuyên bố từ Waves, dự án cho rằng sức mạnh chính của crypto nằm ở cộng đồng, tính minh bạch và cơ chế quản trị phi tập trung:

“Giữa mùa đông crypto đang diễn ra, điều cần thiết là phải ghi nhớ và làm nổi bật các giá trị cốt lõi của phân quyền, tính bất biến, tự do khỏi lòng tham của thể chế và lấy tính toàn diện làm nền tảng cho blockchain.”

Song, vẫn có một số ý kiến trái chiều khi đề xuất này được tung ra. Đơn cử, có một người dùng đã gọi đây là một “gian lận”, một người khác lại quả quyết cộng đồng đang “bảo vệ cho những tên trộm” thay vì tranh luận mang tính xây dựng cho đề xuất.

Mọi con mắt vẫn đang đổ dồn vào stablecoin và DeFi?
Sự sụp đổ của một giao thức cho vay và các stablecoin thuật toán đã trở thành một chủ đề nóng trong năm nay, trong đó UST của Terra có lẽ là một “nỗi đau” mà cả thị trường sẽ không bao giờ quên được.

Một hệ sinh thái blockchain hàng top đã cuốn bay hơn 40 tỷ USD chỉ sau vài ngày, kéo theo đó là làn sóng khủng hoảng thanh khoản đưa nhiều công ty tiền mã hóa đến bờ vực phá sản điển hình là Celsius, Voyager, 3AC.

Kể từ đó, stablecoin đã trở thành chủ đề mà giới chức quản lý vịn vào trên hành trình kêu gọi sự can thiệp pháp lý chặt chẽ.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen ngay lập tức đã kêu gọi quy định về stablecoin và các nhà quản lý Vương quốc Anh cũng đưa stablecoin vào Dự luật Thị trường và Dịch vụ Tài chính. Và như những gì cộng đồng đã cảm nhận trong thời gian qua, stablecoin thuật toán đại diện cho một doanh nghiệp có rủi ro cao và không ổn định.

Hiện tại, USDN vẫn đang xoay quanh mốc 0,99 USD, WAVES và VIRES đang giao dịch lần lượt ở mức 5,645 USD (giảm 6%) và 22,66 USD (tăng 0,76%).

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »