NEWSzkSync ra mắt Dynamic Fees, đẩy testnet lên một tầm cao mới

zkSync ra mắt Dynamic Fees, đẩy testnet lên một tầm cao mới

Cuộc cạnh tranh giữa các giải pháp Layer-2 đang ngày một trở nên gay gắt với việc xuất hiện nhiều dự án được đầu tư từ cả công nghệ, đội ngũ và nhận được sự ủng hộ của các quỹ lớn như Optimism, Starknet… Gần đây, zkSync, giải pháp Layer-2 đang trong testnet, đã chính thức công bố việc ra mắt Dynamic Fees, một sản phẩm quan trọng trong quá trình phát triển của mình.

zkSync ra mắt Dynamic Fee, đẩy testnet lên một tầm cao mới?
Tương tự như các Layer-2 khác, zkSync cũng sẽ yêu cầu người dùng phải trả một khoản phí nhất định, độc lập với Layer-1 (Ethereum). Mô hình hoạt động của zkSync gần như tương tự với Ethereum, mỗi giao dịch sẽ phải trả một mức phí (fee) tương đương với tài nguyên blockchain mà nó tiêu thụ.

Hiểu đơn giản, để tối ưu lượng fee mà người dùng phải trả, zkSync sẽ xây dựng cơ chế tự động điều chỉnh fee (fee động) dựa trên khối lượng công việc blockchain đang phải xử lý.

Nếu blockchain đang xử lý nhiều giao dịch cùng lúc, thì fee tự động được tăng cao để đảm bảo tốc độ xử lý cho người dùng, đồng thời cũng là đảm bảo quyền lợi cho những bên tham gia xử lý, xác thực giao dịch.
Nếu blockchain đang xử lý ít giao dịch, thì fee tự động giảm để khuyến khích người dùng tham gia thực hiện giao dịch.

Trên zkSync, Dynamic Fees sẽ được dùng trong:

Thực hiện giao dịch và tạo bằng chứng xác thực;
Sử dụng lưu trữ trên Layer-1 (Ethereum);
Xác minh bằng chứng trên Layer-1 (Ethereum);
Tương tác bổ sung trên Layer-1 (Ethereum).
Ngoài việc tự động điều chỉnh, Dynamic Fees của zkSync còn cho phép người dùng thanh toán phí giao dịch bằng nhiều loại token khác nhau, các token này sẽ tự động chuyển ETH để tương thích. Có thể nói, đây là một trong những thách thức khá lớn về công nghệ của smart-contract. Nếu như thực hiện được việc này, zkSynch sẽ hỗ trợ Ethereum đạt được bước tiến lớn trong việc xây dựng Account Abstraction.

Nếu anh em chưa biết, Account Abstraction là một trong những mục tiêu dài hạn đang được xây dựng và phát triển trên Ethereum. Account Abstraction hiểu đơn giản là tài khoản cho phép người dùng kết hợp một ví cá nhân thông thường và một contract account (tài khoản smart-contract), từ đó thực hiện các tác vụ tự động và thông minh hơn. Trong đó, một trong những tính năng quan trọng của Account Abstraction chính là cho phép người dùng thanh toán bằng nhiều loại token khác ngoài ETH.

Xem thêm: Account Abstraction – Khi ví crypto và smart-contract hợp làm một
Ngoài tầm quan trọng với việc phát triển Account Abstraction, việc ra mắt Dynamic Fees trong giai đoạn test-net còn là lời khẳng định ngầm về việc phát hành token của zkSync. Chính vì vậy, anh em có thể tranh thủ thời gian này để tiếp tục làm testnet để có cơ hội nhận được airdrop trong tương lai.

Thời gian tới, tụi mình sẽ tiếp tục theo dõi và đánh giá về Dynamic Fees của zkSync để update những thông tin mới nhất. Hẹn gặp lại anh em trong các bài viết tiếp theo!

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar